GIỚI THIỆU SÀN BÓNG BUBBLE DECK

Cách đây tầm chục năm trước, khái niệm sàn lõi rỗng có lẽ còn quá xa lạ trong ngành xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, thị trường sàn lõi rỗng khá nhộn nhịp bởi sự xuất hiện và phổ biến bởi các loại sàn đa dạng: sàn bóng, sàn hộp, sàn xốp,… Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến quý độc giả công nghệ sàn bóng Bubble Deck, một trong những loại sàn được phát minh và ứng dụng sớm nhất trên thế giới. 

  1. Nguồn gốc:

Sàn bóng Bubble Deck được phát minh lần đầu tiên tại Đan Mạch năm 1993 bởi Giáo sư Jorgen Breuning. Trong hơn 20 năm qua hàng triệu m2 sàn sử dụng công nghệ BubbleDeck đã được thi công, ứng dụng cho tất cả các tòa nhà cao tầng bao gồm Văn phòng, Bệnh viện, Trường học, Nhà ở, Nhà để xe và các công trình công cộng khác. Đến năm 2011 công nghệ Bubble Deck đã được chuyển giao và ứng dụng cho hơn 30 quốc gia tại khắp các châu lục trên thế giới. Việt Nam tự hào là thành viên thứ 15 (từ năm 2007) của BubbleDeck Group.

2. Nguyên lý cấu tạo:

Cấu tạo của sàn bóng gồm: lớp thép trên, bóng làm từ nhựa tái chế, lớp thép dưới.

Sàn Bubble Deck sử dụng những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên khoảng 50%. Phát minh này được đánh giá là một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực xây dựng, giúp khắc phục được những nhược điểm của sàn truyền thống.

Sàn Bubble Deck làm việc theo nguyên lý hai phương. Bằng cách phối hợp lỗ rỗng tạo ra do trái bóng và bố trí các thanh của lưới thép, kết cấu bê tông có thể được tối ưu hoá và tối đa hóa việc sử dụng đồng thời các vùng chịu moment uốn và vùng chịu lực cắt.

Ưu điểm trong lắp dựng của BubbleDeck chính là kết quả của phối hợp đặc tính hình học của hai chi tiết cơ bản: lưới gia cường và bóng nhựa rỗng. Khi lưới gia cường trên và dưới được liên kết theo cách thông thường, một phần tử Bubbledeck ổn định đã được hình thành.

Cấu tạo sàn bóng ACIF

Lưới thép gia cường có nhiệm vụ phân bổ và cố định các trái bóng tại những vị trí chính xác, trong khi đó, các trái bóng định hình thể tích lỗ rỗng, giúp giữ vững định dạng của lưới thép gia cường đồng thời ổn định vị trí của lưới bóng. Khi tiến hành đổ bê tông phủ kín lưới thép nêu trên, ta có được tấm sàn rỗng “toàn khối” triệt để làm việc theo hai phương.

3.  Vật liệu sử dụng:

– Cốt thép chịu lực: RB500W

– Bê tông: Xi măng pooclăng tiêu chuẩn.

– Bóng nhựa: HSPE

(nhựa tái chế, mật độ polyethylene / propylene cao).

Các bộ phận khác:

– Cốt thép liên kết các tấm sàn.

– Thanh kẹp, thanh góc và cốt thép chịu cắt.

Công nghệ BubbleDeck đã được cấp chứng nhận đạt Tiêu chuẩn Xây dựng Châu Âu.Với các đặc điểm kỹ thuật vượt trội của mình, BubbleDeck, hệ sàn phẳng nhẹ duy nhất được chính thức công nhận tại nhiều quốc gia, đã được cấp Chứng nhận Kỹ thuật Hà Lan CUR 86, có giá trị tương đương với Chứng nhận của Tiêu chuẩn Xây dựng. BubbleDeck đã có mặt tại Việt Nam với 3 phiên bản: A deck, B deck và C deck ( do Thạc sĩ Đỗ Đức Thắng sáng chế năm 2009 và chính thức được cấp Bằng sang chế năm 2012). (Theo Newteccon).

 

Ba dạng sàn bóng.

 

Bảng thông số kỹ thuât sàn bóng. Nguồn: otc.vn

4. Ưu điểm

  • Tạo tính linh hoạt cao trong thiết kế, có khả năng áp dụng cho nhiều loại mặt bằng công trình.
  • Giảm tới 35% trọng lượng bản thân kết cấu, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột, vách, móng.
  • Tăng khoảng cách lưới cột, giảm hệ tường, vách chịu lực.
  • Giảm thời gian thi công và các chi phí dịch vụ kèm theo.
  • Tiết kiệm khối lượng bê tông thi công: 2.3kg nhựa tái chế thay thế cho 230kg bê tông/m³ (BD 280).
  • Rất thân thiện với môi trường khi giảm lượng phát thải năng lượng và khí Cacbonic C02 (khí nhà kính)

5. Một số lưu ý khi sử dụng sàn bóng:

Sàn bóng không được khuyến khích sử dụng với bước cột nhỏ và sàn nhà vệ sinh. Ngoài ra, khi thi công cần chú ý cố định bóng chắc chắn, tránh cấu tạo sàn bị xô lệch hay bóng nổi trên bê mặt bê tông, dẫn tới độ dày bê tông không đồng đều gây ảnh hưởng, giảm tuổi thọ của sàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ khách hàng
 
Chat
 
Hỗ trợ khách hàng
+
.
.
.
.
Translate »