XU HƯỚNG NGÀNH XÂY DỰNG TRONG TƯƠNG LAI

Ngành xây dựng là một trong những ngành chủ đạo trong nền kinh tế Nhà nước. Tỉ trọng ngành Xây dựng đóng góp một phần không nhỏ trong cơ cấu GDP các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ tính theo quý và cả năm 2020 nhưng tỷ lệ đóng góp của ngành xây dựng trong năm vào GDP đã tăng từ mức 5,94% lên 6,19% và góp 0,5 điểm phần trăm vào giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Bài viết này chúng tôi muốn cung cấp đến người đọc những xu hướng của ngành xây dựng trong tương lai ở Việt Nam và trên thế giới. 

  1. BIM (Building Information Modeling)

Hiểu một cách ngắn gọn, đây chính là hệ thông tin số hóa liên quan đến việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số (được gọi là mô hình thông tin kỹ thuật số) trong các khâu thiết kế, thi công và vận hành các công trình (công trình ở đây có thể là công trình xây dựng hay các sản phẩm công nghiệp). Về bản chất, có thể xem BIM là một hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệu kỹ thuật số, chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng cấu kiện, bộ phận trong công trình. Những thông tin này được trao đổi và kết nối trực tuyến với nhau thông qua các phần mềm, để hỗ trợ cho việc quản lý và ra những quyết định liên quan tới công trình. Việc kết hợp các thông tin về các bộ phận trong công trình với các thông tin khác như định mức, đơn giá, tiến độ thi công… sẽ tạo nên một mô hình thực tại ảo của công trình, nhằm mục đích tối ưu hóa thiết kế, thi công, vận hành quản lý công trình. Các phần mềm hỗ trợ phổ biến thường được sử dụng ở đây gồm có: Autodesk Revit Architecture & Structure, Tekla Structure, Revit, Sketchup,…

BIM Building Information Modeling

2. Ứng dụng Công nghệ thông tin trong lĩnh vực xây dựng

Thời đại 4.0, mọi ranh giới chỉ tồn tại về mặt địa lý. Ngày nay công nghệ thông tin cùng xu hướng số hóa toàn cầu khiến ngàng xây dựng dần chuyển mình khỏi những phương thức truyền thống để bắt kịp xu hướng thế giới. Các ngành cập nhật xu hướng xây dựng mới liên tục, tham khảo và áp dụng các sáng chế, phát minh mới (có phép) để nâng cao chất lượng xây dựng công trình. Ngoài ra, với sự trợ giúp đắc lực của CNTT, chất lượng và tiến độ xây dựng công trình tăng lên đáng kể.

Ứng dụng CNTT làm ta nâng cao chất lượng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

3. Thực tế ảo (Virtual Reality)

Cụm từ này chắc chẳng còn xa lạ với tầng lớp người trẻ những năm gần đây, đặc biệt qua những trò chơi cho phép người dùng trải nghiệm một không gian ảo đầy đủ ánh sáng, âm thanh y như thật.
Ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng, VR – công nghệ thực tế ảo là công nghệ giúp người xem có thể quan sát bản vẽ 3D với tỉ lệ 1:1, màu sắc, chất lượng, ánh sáng hình ảnh giống với thực tế, một lần nữa là một cái tên không mới nhưng hứa hẹn sẽ có bước phát triển đột phá trong tương lai gần, không chỉ đối với những trò chơi hay giải pháp nhà ở mà sẽ là công cụ ứng dụng trong xây dựng và quản lý vận hành công trình. Đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, công nghệ VR sẽ là công cụ tuyệt vời nhất giúp nhà thiết kế trao đổi thông tin, ý tưởng cho khách hàng giúp làm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công việc.

4. Công nghệ chế tạo và tự động hóa

Công nghệ chế tạo sẵn trong xây dựng đã phát triển cách đây vài năm và cũng đã có những thành tựu đáng kể, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Ngày nay cùng với sự phát triển của các kỹ thuật công nghệ mới, đặc biệt là sự phát triển của ngành công nghiệp tự động hóa sẽ giúp sắp xếp, tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất, chuyển giao công nghệ trên toàn thế giới. Tương lai chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trên sự phát triên của ngành công nghệ chế tạo và tự động hóa, việc xây dựng 1 ngôi nhà chỉ mất 24 tiếng và hầu như không cần tới sự tác động của con người.

5. Điện thoại và dữ liệu đám mây.

Bất cứ người dùng điện thoại nào cũng có 1 tài khoản iClound cá nhân. Dữ liệu được bảo mật trên ‘đám mây’ này và cho phép người dùng lưu trữ, di chuyển trên nhiều thiết bị, kể cả khi mất điện thoại. Điều này cho phép các chủ đầu tư và KTS, KS chia sẻ thông tin dự án qua cho nhau mà vẫn bảo mật và cập nhật kịp thời.
Chia sẻ thông tin mọi lúc mọi nơi, là cách làm cho thế giới ngày càng phẳng hơn. Đặc biệt trong ngành xây dựng, các dự án có liên quan đến lợi ích của rất nhiều bên, có giá trị sử dụng không phải tính bằng năm mà được tồn tại hàng thiên niên kỷ thì việc chia sẻ dữ liệu giúp tăng cường mạnh mẽ quá trình trao đổi thông tin trong thiết kế, thi công, quản lý vận hành, lưu trữ dữ liệu cho tương lai.
Chính vì vậy, quản lý nội dung doanh nghiệp (Enterprise Content Management – ECM) kết nối con người, thông tin và quy trình với nhau trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp hoặc 1 dự án đơn lẻ đang là một xu hướng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Nguồn: biên soạn và tổng hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ khách hàng
 
Chat
 
Hỗ trợ khách hàng
+
.
.
.
.
Translate »