Sàn không dầm, sàn phẳng và Cách thi công mẫu sàn này như thế nào?

 Đây là những câu hỏi đang được nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACIF để nhận được câu trả lời nhé.

Nội dung chính

 • Sàn không dầm là gì?
 • Kết cấu bên trong sàn không dầm?
 • Sàn không dầm đổ bê tông có đặc điểm gì?
 • Các mẫu sàn không dầm phổ biến trên thị trường hiện nay ?
 • Các bước thi công sàn không dầm ?

Sàn không dầm là gì?

Trong công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, khi thi công sàn thì có hai loại sàn nhà sàn có dầm và sàn không dầm.

 • Sàn không dầm là loại sàn không cần sử dụng đến các thanh dầm ngang, dọc đỡ ở bên dưới. Mà chúng liên kết trực tiếp với hệ cột trụ đỡ của công trình.
 • Sự khác biệt của sàn không dầm so với các dạng sàn truyền thống chính là hệ thống sàn rỗng.
 • Mẫu sàn này sẽ sử dụng các loại nhựa tái chế hình hộp hoặc hình quả bóng để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở giữa các bản sàn. Nó sẽ giúp giảm trọng lượng đáng kể của sàn lên kết cấu công trình.
 • Công nghệ sàn không dầm được áp dụng rất phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Nga, Áo,… Bởi vì nguồn nguyên liệu tự nhiên đang dần khan hiếm và chi phí để xây dựng thường cao. Vì vậy các sản phẩm tái chế được sử dụng để đổ sàn là một bước tiến lớn, phù hợp với sự phát triển hiện nay.
 • Sàn phẳng tai 29 Trường Chinh Nam Định, sử dụng sàn hộp xốp phẳng ACIF không cần đóng trần thạch cao
 • tiết kiệm 200k/m2 tiền trần, tiết kiệm cho chủ thợ từ 100k/m2 tiền công thợ!

Như mọi người đã biết, sàn nhà là nơi mà chịu lực tác động rất lớn từ công trình. Vì vậy khi thi công mặt sàn thì yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí giá thành sẽ chiếm một tỷ lệ lớn. Điều này nhằm đảm bảo cho kết cầu sàn nhà được đảm bảo tránh cho tình trạng sụt lúnnứt.

Do đó, cùng với sự phát triển của công nghệ vật liệu cũng như các cách tính toán kỹ thuật phù hợp. Gần đây rất nhiều công nghệ thi công sàn bê tông mới ra đời để áp ứng nhu cầu xây dựng. Trong đó, công nghệ sàn không dầm đã tạo ra một bước đột phá lớn trong xây dựng, cũng như trong các giải pháp thi công nền móng hiện đại.

Trong thời gian tới đây nó sẽ là một vật liệu phổ biến trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

 

Kết cấu của sàn không dầm

Về mặt cấu tạo, thì sàn không dầm có kết cấu khá là đơn giản, bao gồm:

 • Tấm thép lưới trên
 • Bóng hoặc là hộp rỗng làm từ nhựa tái chế;  Phên cố định Hộp xốp đặc chống thấm, ngấm
 • Tấm thép lưới dưới
 • Móc thép để cố định

Hệ sàn này làm việc 2 phương, được tổng hợp bằng các phương pháp liên kết trực tiếp giữa các khối rỗng và thép. Trong đó, những quả bóng hoặc là hình hộp từ nhựa tái chế sẽ có các vai trò giảm bớt đi lượng bê tông cốt thép mà không cần thiết.

Các vùng lưới thép, khi mà được phối hợp với các lỗ rỗng tạo ra các quả bóng nhựa. Nó có thể giúp tối ưu hóa được các kết cấu bê tông, các vùng chịu mô men uốn cùng vùng chịu lực cắt. Trong quá trình thi công sàn, cần lưu ý đến các đặc tính hình học cơ bản của các bộ phận. Các bộ phận chính cần lưu ý là lưới thép gia cường với những quả bóng nhựa rỗng.

Trong đó, bộ phận lưới thép gia cường sẽ có nhiệm vụ là phân bổ và định hướng những quả bóng ở các vị trí chính xác. Những quả bóng nếu được đảm bảo ở vị trí cố định, sẽ giúp giữ vững được định dạng. Nó sẽ tạo ra 1 hệ thống vô số các dầm chữ “L” dầm nhau 2 phương. Khi đổ bê tông vào hệ liên kết giữa thép với bóng trên, có được tấm sàn rỗng không dầm 2 phương. Tạo ra một hệ sàn an toàn, chắc chắn và tiết kiệm được rất nhiều vật liệu.

 

Sàn không dầm đổ bê tông có đặc điểm gì?

Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của sàn không dầm

Ưu điểm

Một số ưu điểm của sàn không dầm như

1. Được ứng dụng rộng rãi

Sàn được ứng dụng rộng rãi tại các nước trong khu vực như là Hongkong, Malaysia, Thái Lan,… Còn ở Việt Nam, đối với công trình nhà dân thì sàn không dầm vẫn được xem là phương pháp thi công mới lạ. Tuy nhiên là tại các công trình lớn thì thi công sàn nhà được sử dụng khá là phổ biến.

2. Sàn không dầm tiết kiệm được chiều cao 

So với công trình có hệ sàn dầm truyền thống. Nó giúp giảm được chi phí để xây tô và vỏ bao. So với việc thi công bê tông cốt thép thông thường thì phương pháp này tiết kiệm được vật liệu hơn. Giúp tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn. Bên cạnh đó giảm thiểu được việc sử dụng vật liệu, máy móc và cả nhân công. Làm giảm được lượng chất thải rắn, giảm được việc tiêu thụ năng lượng và việc phát thải CO2 trong quá trình thi công và vận chuyển.

Ngoài ra sàn tạo thành các lớp đệm không khí giúp cách âm và cách nhiệt tốt hơn các loại sàn truyền thống. Đây là một trong những tiện ích thiết thực mang đến cho người sử dụng. Nó được sản xuất từ nhựa tái chế và được kiểm định đảm bảo không gây độc hại cho người sử dụng.

3. Linh hoạt trong sử dụng

Loại sàn này là công nghệ thi công tấm sàn phẳng và rỗng theo hai hướng không dầm, có ít cột và khẩu độ nhịp lớn. Sàn rất linh hoạt trong thiết kế, có khả năng áp dụng được cho nhiều loại công trình. Sàn có khả năng tăng cháy nổ.

4. Giúp rút ngắn thi công và tiết kiệm chi phí

Trong khi thi công, với nhịp lớn thì sàn ứng lực trước cần ít bê tông hơn. Điều này cho phép được tháo cốp pha sớm hơn. Nếu sàn nhà xây dựng nhanh thì vì việc hoàn thiện sẽ sớm hơn và đưa công trình vào khai thác sớm. Sàn có khả năng vượt nhịp tới 20m, tuy nhiên nó chỉ hiệu quả trong nhịp từ 8 đến 12m, kinh tế nhất là nhịp 9m.

Với công nghệ là sàn rỗng không dầm. Việc thi công tấm sàn tiết kiệm đến 35% lượng bê tông sàn so với các loại sàn truyền thống. Giúp giảm được thời gian lắp dựng xuống từ 5-7 ngày. Ngoài ra, nó còn giảm được tải trọng bản thân sàn cũng như tải trọng trên phần móng công trình. Nhờ đó giảm được kích thước hệ kết cấu cột, vách và móng.

5. Sàn có khả năng chịu động đất khá là tốt

Lực của động đất tác dụng lên công trình có giá trị tỷ lệ với khối lượng của toàn công trình. Cùng với đó khối lượng sàn cũng tương ứng với từng cao độ của sàn không dầm. Ngoài ra, tấm sàn phẳng thì chịu được lực theo hai phương. Cùng với ưu điểm là khả giảm nhẹ trọng lượng của sàn khi kết hợp với các hệ cột với vách chịu lực. Đây trở thành giải pháp hiệu quả để chống động đất đối với các công trình cao tầng.

6. Chịu được áp lực

Khối lượng của sàn nhẹ nhưng nó lại chịu được lực rất lớn. Tính vượt nhịp cao, công tác ván khuôn và cốt thép đơn giản cùng với chiều cao phong thủy lớn.

Nhược điểm

Một số nhược điểm của sàn không dầm

1. Đẩy nổi

Trong quá trình đổ bê tông nếu mà không thể kiểm soát được chất lượng cốt pha gỗ thì số neo sẽ gây ra xô xệch hay đẩy nổi tấm sàn. Từ đó khiến cho chiều dày của sàn sẽ tăng thêm so với thiết kế. Lớp bảo vệ bê tông đỉnh quả bóng mỏng. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu sàn.

Khắc phục bằng điều này cách kiểm soát kỹ chất lượng của cốt pha gỗ. Đảm bảo số lượng cũng như quy cách của neo theo tiêu chuẩn. Nếu như trong quá trình đổ bê tông mới phát hiện ra sự cố. Ta tiến hành chọc thủng bóng sau đó sẽ nhồi bê tông vào. Tiếp đến đầm chặt hoặc là sau khi mà bê tông đông cứng thì nhồi thêm bê tông.

Tuy nhiên đã được khắc phục bởi Phên Xốp ACIF, buộc với lớp dưới sẽ giúp quá trình đổ bê tông thuận tiện

 

2. Rỗ đáy

Ở các công trình mới sử dụng công nghệ sàn xuất hiện các hiện tượng này. Khi ta tháo ván khuôn sẽ có vài vị trí nhìn thấy được quả bóng hoặc gọi là rỗ. Do trong quá trình đổ bê tông đã bỏ bước đầm hay đằm dối. Gây ra mất thẩm mỹ và nó ảnh hưởng đến chất lượng của sàn. CHO NÊN KHI ĐỔ BÊ TÔNG SÀN XỐP ACIF CẦN PHẢI TUÂN THỦ ĐẦM KĨ MỌI KHE XỐP, NỐI BUỘC THÉP LỚP TRÊN VỚI DẦM,NẤM, THÉP PHÊN VỚI LỚP DƯỚI. THÉP TRÊN

Khắc phục khi sàn bị rỗ đáy:

 • Chọn độ sụt của bê tông khoảng trên dưới 14 là phù hợp. Trong quá trình mà đầm nền nhà phải giám sát công nhân đảm bảo đầm đúng kỹ thuật. Đảm bảo mật độ đầm đúng theo tiêu chuẩn.
 • Sau khi đã tháo dỡ cốt pha nếu như trên bề mặt bê tông xuất hiện các vết rỗ và các lỗ hổng. Ta phải đục hết phần bê tông yếu và hạt cá biệt của các cốt liệu nhô lên. Tiếp đến ta sẽ rửa sạch bề mặt vết rỗ bằng nước. Sau đó sẽ lấp đầy vữa mới vào. Hỗn hợp bê tông để mà lấp đầy sẽ có cùng mác với bê tông cũ. Nhưng nó có cốt liệu nhỏ hơn. Loại vữa bê tông lấp đầy cần phải được đầm chặt và miết cẩn thận.
 • Nếu khi xuất hiện trên bề mặt bê tông có lỗ hổng. Các vết rỗ lớn hoặc là bê tông bên trong kết câu sẽ không được đông đặc. Nó làm giảm khả năng chịu lực của tiết diện và chống thấm. Đối với các kết cấu bê tông cốt thép quan trọng thì ta cần xử lý bằng các biện pháp phun vữa.

 

 

Các mẫu sàn không dầm phổ biến trên thị trường hiện nay

Dưới đây là các kiểu sàn thường được sử dụng để đổ nền không đầm.

1. Sàn bóng (Bubbledeck)

Sàn bóng được thiết kế bằng cách là dùng các quả bóng nhựa đặt ở giữa bàn sàn và cốt thép. Thép dùng cho sàn bóng được làm từ lưới thép hàn và nó có cường độ cao, kết hợp với các hệ thống cốt thép tăng cường.

Sàn bóng này là một trong những công nghệ sàn phẳng không dầm. Nó được rất nhiều quốc gia châu Âu sử dụng khoảng hơn 10 năm trước. Nếu như thiết kế tốt, thì sàn bóng làm giảm tới 35% khối lượng bê tông cho công trình.

 

 

2. Sàn Xốp ACIF

Sàn Xốp  này được ra đời với mục đích cải thiện được những hạn chế của sàn bóng. So với sàn bóng, thì sàn này sở hữu kết cấu hoàn toàn khác. Nó không giống như việc tạo thành từng phên. Các khối rỗng của sàn bóng sẽ được lồng ghép cố định. Tiếp đó được mang ra lắp ghép tại các khu vực xây dựng.

Chính điều này đã giúp cho sàn được thay đổi đáng kể chiều dày của lớp bê tông. Bên cạnh đó, cột thép và bóng đặt đúng vị trí nên khả năng chịu lực của sàn được đánh giá là rất lý tưởng hơn.

 

3. Sàn rỗng bằng hộp Ubot,Nevo, Tbox, Ubox,UTC Nevo,…

Sàn rỗng là một loại sàn không dùng khối tạo rỗng hình cầu. Mà nó được sử dụng khối rỗng có hình chóp cụt làm từ loại vật liệu nhựa tái chế.

 • Sàn rỗng là một trong những sáng chế của các Kỹ sư ở hãng Daliform của Italia phát minh ra. Sau đó được ứng dụng phát triển trong ngành xây dựng hiện đại. Nhờ sở hữu cấu tạo đặc biệt mới. Các khối Ubot dễ dàng chồng lên nhau nên giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm không gian lưu trữ vật liệu
 • Khi thi công để tạo nên mặt sàn phẳng không dầm, các hộp nhựa được liên kết với nhau nhờ các thanh nối. Bên cạnh đó, việc lắp ráp cũng được đánh giá là rất đơn giản. Không tốn quá nhiều thời gian và nó cũng không cần dùng đến các máy móc phức tạp. Vậy nên, chi phí vận hành sẽ được tiết kiệm và chi phí thuê nhân công cũng không tốn kém. Bởi vì lượng nhân công cần dùng không nhiều.

Những loại nguyên liệu để tạo nên hộp chính là nhựa polypropylene tái chế sau khi loại bỏ được các tạp chất thừa thãi. Nhìn chung thì loại nhựa này được đánh giá là rất thân thiện với môi trường. Bạn không cần lo sợ bị biến chất và không hề phát ra các chất độc hại gây nguy hiểm nào cho cơ thể con người, môi trường.

ACIF cũng là đại lý , đơn vị cung cấp hộp ubox nếu quý khách có yêu cầu!

 

Các bước thi công sàn không dầm

Thực hiện thi công sàn nhà không dầm qua các bước sau

 • Bước 1: Tiến hành rải thép lớp dưới. Bởi vì sàn phẳng nên là thép lớp dưới là lưới đều dạng hàn sẵn hay là lưới buộc.
 • Bước 2: Ta đặt panel hình bóng hoặc là hộp được chế tạo tại khu nhà máy và sau đó chuyển đến công trình. Panel bằng vật liệu nhựa tái chế nhẹ, dễ lắp đặt thủ công với tốc độ cao.
 • Bước 3: Lắp thép ở lớp trên: thép lớp trên chủ yếu là đã được cấu tạo trong panel, chỉ bổ sung thép gia cường cùng với thép mũ cột.
 • Bước 4: Thực hiện bước chống nổi: Sử dụng các phụ kiện để chống nổi mục đích ghim panel vào cốp pha để chống lực đẩy nổi khi đổ bê tông.
 • Bước 5: Tiến hành đổ bê tông: Sử dụng các bê tông thương phẩm thông dụng, các phương pháp và quy trình đổ thực hiện như là các công trình thông thường.

Trên đây là thông tin về sàn không dầm mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ cho ACIF qua hotline 0982244868 để được tư vấn kịp thời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ khách hàng
 
Chat
 
Hỗ trợ khách hàng
+
.
.
.
.
Translate »