GIÁ CÁT, SỎI TĂNG MẠNH

Trong nửa tháng qua, các mỏ khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đồng loạt tăng giá bán. Việc tăng giá cát, sỏi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Dực ở xã Nam Thành (Yên Thành) đang xây dựng lại ngôi nhà cho biết: Cách đây 15 ngày, ông mua 1 xe cát 20 m3 với giá 1,3 triệu đồng, thì nay phải trả 1,9 triệu đồng. Do giá cát, sỏi tăng mạnh nên dự kiến riêng tiền mua cát để làm xong ngôi nhà của ông đội thêm khoảng 5 triệu đồng.
Anh Tâm – một chủ xe ô tô tải chuyên vận chuyển cát từ bãi cát đến các công trình, hộ dân ở huyện Yên Thành cho biết: Hai năm nay, anh thường xuyên chuyển cát phục vụ người dân các xã Hồng Thành, Phú Thành, Hợp Thành… Nhưng từ đầu tháng 4/2018, giá cát, sỏi tăng mạnh nhất, khiến chủ xe cũng chịu thiệt, bởi để giữ khách, chủ xe phải bớt giá. Xe của anh chở được 14 m3 cát, trước đây mua tại bến với giá 700.000 đồng thì hơn nửa tháng nay tăng lên 1,1 triệu đồng, vận chuyển về Yên Thành đổ cho dân với giá 2,3 triệu đồng (trước đây 1,9 triệu đồng/xe). Giá cát tăng như vậy buộc chủ xe phải bán theo đà giá tăng.

Qua khảo sát ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ… các chủ bến cát  đều điều chỉnh tăng giá bán. Tại huyện Đô Lương, giá cát xây dựng cũng tăng đáng kể trong những ngày qua. Chủ một công ty khai thác mỏ cát tại xã Bồi Sơn, cũng như các bến cát khác trong vùng, giá bán cát của đơn vị này đã tăng từ 30.000 lên 50.000 đồng/m3 trong thời gian qua.

Cát, sỏi tăng giá mạnh không chỉ ảnh hưởng đến các công trình của hộ dân mà ảnh hưởng đến tất cả công trình xây dựng nói chung, đặc biệt là việc thi công các tuyến đường giao thông theo chương trình nông thôn mới (NTM). Người dân phải đóng góp thêm tiền để mua cát, sỏi đổ bê tông.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) cho rằng: Địa phương đang phân bổ xi măng cho các xóm làm đường giao thông nông thôn, phấn đấu xã về đích NTM vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, giá cát, sỏi đột ngột tăng giá mạnh, các xóm phải tính toán lại để thống nhất mức đóng góp tiền của bà con. Làm đường NTM sử dụng lượng cát, sỏi nhiều nên số tiền của các hộ phải đóng thêm sẽ không ít.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tân Kỳ: Trên địa bàn huyện hiện có 15 mỏ cát được cấp phép, trong đó có 13 mỏ cát đang được các doanh nghiệp khai thác, với công suất tối đa 40.000 m3/năm. Từ đầu tháng 4/2018, hầu hết các đơn vị khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện đã tăng thêm khoảng 20.000 đồng/m3.

Qua tìm hiểu, được biết, các chủ bến cát trên địa bàn tỉnh tăng giá bán giải thích là điều chỉnh theo mức tính thuế khoáng sản mới theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh và các huyện chưa áp dụng thu thuế khoáng sản theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC mà đang gửi kiến nghị điều chỉnh và chờ phía Bộ Tài chính trả lời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ khách hàng
 
Chat
 
Hỗ trợ khách hàng
+
.
.
.
.
Translate »